Truy cập nội dung luôn

GIỚI THIỆU TRƯỜNG GIỚI THIỆU TRƯỜNG

 

TRƯỜNG THPT CHUYÊN TIỀN GIANG 

HÀNH TRÌNH HAI MƯƠI NĂM

Trường trung học phổ thông (THPT) Chuyên Tiền Giang được chính thức thành lập theo quyết định số: 1663/QĐ.UB ngày 20/10/1995 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang (tiền thân là khối lớp chuyên THPT trong trường Cao đẳng sư phạm Tiền Giang – hình thành năm 1992). Trong không khí toàn trường hân hoan kỉ niệm ngày thành lập trường, chúng tôi xin điểm lại một số thành tựu cũng như những hạn chế cần khắc phục trong suốt hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, và định hướng cho sự phát triển của nhà trường trong tương lai.

 

Đi lên từ gian khó

Sự ra đời của trường THPT Chuyên Tiền Giang xuất phát từ sự nhận thức sâu sắc của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo, và nhân dân tỉnh nhà về vị trí, vai trò của trường chuyên trong việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi ở các môn văn hoá để tham dự các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế; là "cái nôi" đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà và quốc gia.

Khi mới chính thức thành lập, trường THPT Chuyên Tiền Giang toạ lạc trong khuôn viên nhỏ hẹp, khoảng 4.000 m2, tại số 171B Ấp Bắc, phường 5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, trước vốn là trụ sở của Cục Thuế tỉnh Tiền Giang. Quy mô giáo dục – đào tạo lúc đầu còn khiêm tốn, với 18 lớp chuyên (mỗi khối có 6 lớp chuyên: Toán, Vật lí, Hoá học, Tin học, Ngữ văn và tiếng Anh) với tổng số 447 học sinh, bình quân 25 học sinh/ lớp (đến năm học 1997-1998 trường  mở thêm lớp chuyên tiếng Pháp với 12 học sinh và lớp chuyên Sinh học với 30 học sinh).

Trường THPT Chuyên Tiền Giang cơ sở cũ

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên buổi đầu có 47 người (trong đó 39 giáo viên trực tiếp giảng dạy). Trong số đó, có 27 cán bộ, giáo viên được điều động từ tường Cao đẳng sư phạm sang, số còn lại đến từ các trường THPT khác trong tỉnh. Trình độ cán bộ, giáo viên chỉ đạt chuẩn (chưa có giáo viên có trình độ trên chuẩn).

Cơ sở vật chất được cải tạo lại từ Cục Thuế tỉnh, phòng học chật chội, tạm bợ, sân chơi nhỏ hẹp… Đội ngũ cán bộ quản lí và giảng dạy chưa có kinh nghiệm trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi và giảng dạy các lớp chuyên. Chương trình, sách giáo khoa, sách giáo viên để dạy và học các môn chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi dường như không có gì, chủ yếu là do giáo viên tự biên soạn, thiết kế để giảng dạy. Tài liệu tham khảo dùng cho thầy cô và học sinh rất ít ỏi. Phòng thực hành, thí nghiệm thì tạm bợ…

Trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, trường vẫn luôn cố gắng tạo môi trường sư phạm xanh sạch đẹp, ổn định nề nếp, kỉ cương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của học sinh, nhất là các em nội trú. Các hoạt động giáo dục trong nhà trường không tách rời nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, giáo dục thể chất và các công tác khác. Phát huy tiềm lực hiện có, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, Hội Cha mẹ học sinh, Thầy và trò trường Chuyên Tiền Giang quyết tâm tiếp tục hoàn thành xuất sắc những yêu cầu mà Tỉnh và ngành giáo dục – đào tạo đề ra; quyết tâm đứng vững ở vị trí mũi nhọn của bậc THPT trong Tỉnh; phấn đấu vươn lên ngang bằng các trường Chuyên chất lượng cao ở các tỉnh phía Nam; góp phần có hiệu quả cùng ngành giáo dục – đào tạo tỉnh nhà đẩy mạnh việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, cung cấp cho tỉnh, cho khu vực và cả nước một nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần đáp ứng nhu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá.

Tổng Bí thư Đỗ Mười đến thăm và tặng quà trường THPT Chuyên Tiền Giang

Thành tích ban đầu còn khiêm tốn

Sau ba năm "khởi nghiệp", Thầy và trò trường THPT Chuyên Tiền Giang đã vượt qua những khó khăn, thử thách ở buổi đầu và gặt hái được một số thành tích. Số học sinh đạt giải học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh tăng về số lượng và chất lượng giải: năm học 1995-1996 (đạt 20 giải), 1996-1997 ( đạt 32 giải), 1997-1998 ( đạt 34 giải). Tuy nhiên, số học sinh đạt giải quốc gia vẫn ở mức khiêm tốn (mỗi năm chỉ đạt 2 đến 3 giải). Học sinh đạt giải ở các kì thi HSG 30/4 và khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn thấp. Học sinh đạt giải trong kì thi Hoá Australia chưa cao.

Không ngừng nỗ lực để vươn lên

Sự chuyển biến tích cực của nhà trường trong những năm tiếp theo khá nổi bật, số học sinh đạt giải HSG cấp tỉnh tăng lên gấp đôi về số giải và chất lượng giải; số học sinh đạt giải cấp quốc gia, mỗi năm học đều đạt trên 20 giải. Đặc biệt là trong năm học 1999-2000, học sinh trường THPT Chuyên Tiền Giang lần đầu tiên giành được 2 giải nhất (ở môn Sinh học và Địa lí).

Một thành tích gây tiếng vang, tạo nên niềm tự hào cho học sinh trường Chuyên Tiền Giang nói riêng và ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà nói chung, lần đầu tiên học sinh Tiền Giang giành được huy chương vàng quốc tế môn Sinh học, tháng 7/2000 tại Thổ Nhĩ Kỳ (cũng là học sinh đầu tiên và duy nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước giành được HCV quốc tế ở môn Sinh học cho đến thời điểm này).

Trương Quang Huy – Chuyên Sinh (1997 – 2000) 

Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2000

Với những thành tích nhà trường đạt được trong 5 năm xây dựng và phát triển, năm học 1999-2000, trường THPT chuyên Tiền Giang nhận được cờ thi đua xuất sắc khối THPT của Ủy ban nhân dân Tỉnh, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

… và khẳng định vị thế của mình

Từ thành tích đạt được trong 5 năm đầu hình thành và phát triển, cùng với sự chuyển mình đi lên của tỉnh nhà và đất nước, trường THPT Chuyên Tiền Giang tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào, thực hiện tốt vị trí, vai trò của mình và trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của tỉnh và khu vực. Trong suốt hành trình 20 năm, số học sinh giỏi toàn diện hằng năm đều đạt trên 75%, 100% tốt nghiệp THPT, học sinh trúng tuyển vào đại học công lập đạt trên 85% (nhiều năm liền nằm trong tốp 50 các trường THPT có điểm trung bình thi đại học cao nhất nước), trong số đó có nhiều học sinh giành được học bổng đi học ở nước ngoài.  

Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, học sinh trường THPT Chuyên đều dẫn đầu tỉnh về số giải đạt được, với 1.281 giải cấp tỉnh, 298 giải quốc gia (2 giải nhất, 35 giải nhì, 108 giải ba, 153 giải khuyến khích). Ngoài ra, ở các kỳ thi học sinh giỏi khu vực phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long, thi giải toán bằng máy tính cầm tay, học sinh trường Chuyên Tiền Giang luôn đứng tốp ba khu vực.

Ở các cuộc thi trí tuệ khác như Đường lên đỉnh Olympia (do VTV tổ chức) và Đường đến đỉnh vinh quang (do sở GD-ĐT, Đài PTTH Tiền Giang, VNPT Tiền Giang và Công ty TNHH Một thành viên Xổ số Kiến thiết Tiền Giang tổ chức), học sinh trường Chuyên Tiền Giang ba lần đăng quang  (vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2014, 2 lần vô địch Đường lên đỉnh vinh quang, 2010 và 2014).

Toàn trường vổ vũ em Nguyễn Trọng Nhân

trong vòng Chung kết cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia"

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, hiện tại trường THPT Chuyên Tiền Giang có được cơ ngơi khang trang, toạ lạc trong khuôn viên 32.000 m2, ở ấp Bình Tạo, xã Trung An, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; với cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia. Quy mô giáo dục – đào tạo được nâng lên với 27 lớp (mỗi khối có 8 lớp chuyên: Toán, Vật lí, Hoá học, Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Địa lí và tiếng Anh) và lớp không chuyên với tổng số học sinh là 816 học sinh, bình quân 35 học sinh/ lớp chuyên; 45 học sinh/ lớp không chuyên.

Trường THPT Chuyên Tiền Giang cơ sở mới

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tăng về số lượng và chất lượng, với 85 người (100% cán bộ quản lí và giáo viên trực tiếp giảng dạy đều đạt chuẩn và trên chuẩn), trong đó có 32 giáo viên có trình độ Thạc sĩ, 2 giáo viên trung học cao cấp, 1 giáo viên có trình độ cao cấp chính trị, 6 giáo viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú (4 giáo viên đã nghỉ hưu), 16 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 1 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 8 cán bộ - giáo viên nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;  9 cán bộ - giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, gần ba trăm lượt cán bộ - giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Chi bộ hiện có 26 đảng viên (khi mới thành lập Chi bộ trường chỉ có 3 đảng viên).

Tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trường THPT Chuyên Tiền Giang

Từ những thành tích đã đạt được ở các năm học (từ năm học 2009-2010 đến năm học 2013-2014), năm 2013, trường được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen. Năm 2014, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch Nước trao tặng năm 2014

Có thể nói, từ khi được chính thức thành lập cho đến nay, trường THPT Chuyên gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của Thầy và trò, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của các bậc cha mẹ học sinh, nhà trường đã vượt qua những thách thức buổi đầu, làm tròn "sứ mệnh", khẳng định được vị thế của mình, tạo được "thương hiệu", và đã thực sự trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao bậc giáo dục phổ thông của tỉnh nhà và khu vực, góp phần tích cực cho sự phát triển của ngành giáo dục – đào tạo nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và quốc gia.

Định hướng cho tương lai

Để giữ vững và phát huy thành tựu mà nhà trường đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, ở những năm tiếp theo, nhà trường sẽ đặc biệt chú trọng việc tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu trình độ và đạt mức cao của chuẩn nghề nghiệp. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của đội ngũ giáo viên và học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, giáo dục truyền thống, đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Từng bước thực hiện có hiệu quả việc dạy và học các môn học khoa học tự nhiện bằng tiếng Anh, chú trọng các mục tiêu về chuyên môn, nâng cao hơn nữa thành tích học sinh giỏi trên nền tảng giáo dục toàn diện; tập trung giáo dục mũi nhọn, phấn đấu có thêm nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi khu vực và quốc gia, xứng đáng với bề dày truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển.

Mặt khác, lãnh đạo nhà trường sẽ chủ động đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, sở Giáo dục và Đào tạo, các sở ngành liên quan về các cơ chế đặc thù để thu hút, đãi ngộ giáo viên có trình độ cao; đề xuất các cơ chế ưu đãi đối với các học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc; tham mưu cho sở Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Tỉnh trong công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ quản lí và giảng dạy phù hợp với yêu cầu về đội ngũ của một trường THPT chuyên. Trước mắt, trong năm học 2015 – 2016, nhà trường phấn đấu tổ chức thành công kế hoạch dạy và học hai buổi trên ngày theo tinh thần chỉ đạo của sở Giáo dục và Đào tạo.

Với cơ sở vật chất và đội ngũ hiện có, nhà trường sẽ huy động mọi nguồn lực (gồm tài lực và vật lực) nhằm tận dụng khai thác và phát huy thế mạnh của mình để xây dựng nhà trường thành điểm sáng về chất lượng dạy và học, sớm trở thành trường THPT chất lượng cao của tỉnh và khu vực.

Toàn cảnh trường THPT Chuyên Tiền Giang cơ sở mới

 

Tiền Giang, tháng 10/2015

Trường THPT Chuyên Tiền Giang

 

VIDEOS VIDEOS

Tất cả videos

ẢNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 15
  Tổng lượt truy cập: 354867